Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
No menu items!
spot_imgspot_img
HomeTin Tức CryptoBước đột phá cho Layer 2 khi Ethereum nâng cấp EIP 4844

Bước đột phá cho Layer 2 khi Ethereum nâng cấp EIP 4844

Ryan Berckmans là nhà đầu tư và thành viên cộng đồng có kinh nghiệm với Ethereum (ETH) đã giải thích ý nghĩa của “data blobs” đối với việc Ethereum nâng cấp EIP 4844 mở rộng quy mô Layer 2 (L2).

Ethereum nâng cấp EIP 4844 giảm phí Layer-2 gấp 7 lần

EIP 4844 hay còn được gọi là “Proto-Danksharding” được biết đến như là bản nâng cấp được mong đợi nhất cho Ethereum (ETH).

Ngoài việc thay đổi trò chơi trong kinh tế phí giao dịch, nó được thiết lập để tăng đáng kể khả năng giao dịch của Layer 2 trên Ethereum (ETH).

Dữ liệu blobs của EIP 4844 dự kiến sẽ bắt đầu trong ba tháng tới để giảm đáng kể phí L2, như đã đề cập bởi cựu nhà đầu tư Ethereum (ETH) Ryan Berckmans trên X. Sự giảm phí giao dịch L2 sẽ đi kèm với băng thông nâng cao trên mạng.

Khi đã được triển khai, gas của blob sẽ không cạnh tranh với gas thực thi L1, vì vậy toàn bộ thị trường blob sẽ thanh toán với mức phí thấp đáng kể ngay cả khi mọi blob luôn được bán. Kết quả là cả hiệu suất chi phí và khả năng xử lý của Ethereum (ETH) sẽ tăng lên 600%.

Với việc kích hoạt EIP 4844, các giải pháp L2 của nhiều loại sẽ mở rộng Ethereum (ETH) theo một cách mới lạ. Cả hai giải pháp có chứng minh tính hợp lệ được bảo vệ bằng ZK (Polygon zkEVM, Starknet) và optimistic rollups kết hợp (Arbitrum Nova) đều sẽ hưởng lợi từ nâng cấp và đóng góp vào việc mở rộng Ethereum (ETH).

Nhà đầu tư cho rằng đây sẽ là điều quan trọng tiếp theo đối với tính tiện lợi và khả năng tiếp cận của Ethereum (ETH): Những ngày tiếp cận dễ dàng nhất của Ethereum đang đến gần. Đúng lúc cho thị trường tăng!

Các cải tiến khác cho Ethereum L2 rollups

Bản nâng cấp được mong đợi nóng hổi được dự kiến sẽ được xác nhận vào Quý 1 năm 2024, sau một loạt các shadow forks và cập nhật testnet.

Trong khi đó, một bản nâng cấp đổi mới có thể mở ra cơ hội mới cho Ethereum (ETH) L2. Một đề xuất để thêm tính năng native account abstraction vào các giải pháp Layer 2 đã được phát hành bởi các nhà phát triển trong tuần trước.

RIP-7560: Native Account Abstraction là đề xuất nâng cấp hiệu suất đặc biệt dành cho rollup đầu tiên trong lịch sử.

Việc triển khai AA trong rollups sẽ đòi hỏi ba thay đổi trong tài khoản hợp đồng thông minh: điều chỉnh địa chỉ EntryPoint, viết lại hàm validateUserOp và một số cập nhật nhỏ cho logic giao dịch.

Tổng kết

Cộng đồng Ethereum (ETH) đang kỳ vọng việc Ethereum nâng cấp kích hoạt EIP 4844 sẽ làm cho tất cả các L2 của nó trở nhanh hơn và rẻ hơn.

Xem thêm: Yuga Labs hợp tác Magic Eden giới thiệu Magic Eden ETH Marketplace

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments