Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
No menu items!
spot_imgspot_img
HomeTin Tức CryptoLệnh cấm Bitcoin của Trung Quốc phản tác dụng

Lệnh cấm Bitcoin của Trung Quốc phản tác dụng

Lệnh cấm giao dịch và đào tiền điện tử của Trung Quốc không ngăn chặn được sự quy tụ của các nhà đầu tư địa phương vào thị trường tiền điện tử. Người Trung Quốc đang tìm cách “sáng tạo” để tham gia vào thị trường tiền điện tử, sử dụng các nhà môi giới trên thị trường xám, tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, và sự ủng hộ của Hong Kong đối với tài sản kỹ thuật số.

Các nhà đầu tư Trung Quốc không tuân theo các quy định

Một ví dụ hoàn hảo về cách những nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào tiền điện tử theo các cách mới là Dylan Run, một nhân viên cấp cao trong ngành tài chính đóng cửa tại Thượng Hải, người bắt đầu đa dạng hóa đầu tư của mình vào tiền điện tử vào đầu năm 2023.

Nhận thức về sự giảm của nền kinh tế Trung Quốc và thị trường chứng khoán, Run coi đồng tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch, Bitcoin (BTC), như một nơi trú ẩn an toàn, tương tự như vàng.

Theo Reuters, hiện nay, Run nắm giữ khoảng 1 triệu nhân dân tệ (140,000 USD) giá trị tiền điện tử, chiếm một nửa trong danh mục đầu tư của anh, so với chỉ 40% đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc. Trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đã đang lao dốc trong ba năm qua, đầu tư vào tài sản kỹ thuật số của Run đã tăng lên 45%.

Trung Quốc cấm Bitcoin nhưng không cản được

Mặc dù giao dịch tiền điện tử đã bị chính thức cấm ở Trung Quốc đại lục, nhà đầu tư vẫn tiếp tục giao dịch các token như Bitcoin trên các sàn giao dịch như OKX và Binance.

Reuters cho biết nhà đầu tư cũng sử dụng các kênh giao dịch ngoại vi (OTC) và mở các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để truy cập thị trường tài sản kỹ thuật số bị cấm. Ngoài ra, công dân Trung Quốc còn sử dụng hạn ngạch mua ngoại hối hằng năm 50,000 USD để chuyển tiền vào tài khoản ở Hong Kong.

Khi các nhà đầu tư cá nhân đổ dồn vào tiền điện tử, các sàn giao dịch và tổ chức tài chính của Trung Quốc cũng đang mở rộng hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền điện tử tại Hong Kong. Với cơ hội tăng trưởng hạn chế trong nước, các tổ chức này đang tìm kiếm các phương tiện mới để làm hài lòng cổ đông và hội đồng quản trị giữa thị trường chứng khoán đang giảm và nhu cầu yếu kém cho đợt niêm yết công cộng, theo báo cáo.

Các tổ chức nổi tiếng như Ngân hàng Trung Quốc, Quản lý Tài sản Trung Quốc (ChinaAMC) và Công ty Quản lý Quỹ Harvest được cho là đang khám phá các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số tại Hong Kong.

Giao dịch tiền điện tử ngang hàng chính thức trỗi dậy

Theo báo cáo, ước tính khối lượng giao dịch thô của Trung Quốc lên đến 86,4 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023 vượt qua khối lượng giao dịch số của Hong Kong là 64 tỷ USD. Các giao dịch bán lẻ lớn từ 10,000 đến 1 triệu USD chiếm gần gấp đôi so với trung bình toàn cầu.

Nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu Chainalysis nhấn mạnh rằng nhiều hoạt động tài sản kỹ thuật số của Trung Quốc diễn ra thông qua các doanh nghiệp phi chính thức ngang hàng, hoặc các giao dịch ngoại vi.

Tại Hong Kong, các cửa hàng trao đổi tiền điện tử truyền thống đã xuất hiện, cung cấp các dịch vụ “được kiểm soát nhẹ”. Những cửa hàng ngoại tuyến này, như Crypto HK, cho phép khách hàng mua các loại tiền điện tử với yêu cầu tối thiểu và không cần cung cấp giấy tờ tùy thân.

Sự trừng phạt của Trung Quốc đối với ngành bất động sản và thị trường chứng khoán đang suy giảm lòng tin vào các đầu tư truyền thống. Giá nhà giảm mạnh và sự suy giảm 50% của Chỉ số CSI 300 từ đầu năm 2021 đã đẩy nhà đầu tư vào các tài sản thay thế.

Đáng chú ý, báo cáo nhấn mạnh đà tăng 50% của Bitcoin kể từ giữa tháng 10, thu hút nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội giữa quá trình chuyển đổi kinh tế của đất nước.

Tổng kết

Nhìn chung, nhà đầu tư Trung Quốc, đang bị suy giảm do suy thoái kinh tế và tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi các đầu tư truyền thống, đang sử dụng các phương tiện sáng tạo để tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số. Mặc dù có các hạn chế về quy định, sức hấp dẫn của tiền điện tử vẫn tồn tại và các tổ chức tài chính cũng đang tìm hiểu về các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử.

Đọc thêm: Một quan chức Trung Quốc đã bị kết án tù chung thân vì khai thác Bitcoin và tham nhũng

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments