Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023
No menu items!
spot_imgspot_img
HomeKiến ThứcMonero coin là gì? Điều gì khiến Monero khác biệt?

Monero coin là gì? Điều gì khiến Monero khác biệt?

Monero là một đồng tiền ẩn danh được xây dựng năm 2014. Nó hoạt động theo cơ chế Proof-of-Work (POW). Vậy điều gì đã tạo ra sự khác biệt của Monero với các đồng tiền điện tử khác. Cùng cộng đồng Hold Coin Việt Nam tìm hiểu ngay ở nội dung dưới đây.

Giới thiệu về Monero coin?

monero coin

 

Monero xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 18/04/2014 với tên gọi BitMonero, với chữ cái đầu là Bit (giống Bitcoin) và chữ cái sau là Monero (có nghĩa là đồng tiền trong tiếng Esperanto). Năm ngày sau khi phát hành, BitMonero được đổi tên thành Monero. Được xem như một phân nhánh của CryptoNote dựa vào đồng ByteCoin.

Sẽ có 18.4 triệu đồng XMR được khai thác trong vòng 8 năm. Sau đó là chu kỳ phát hành 0.6 XMR mỗi 2 phút/khối, điều này tạo ra hằng số lạm phát ở mức 1%. Vì Monero không dựa theo Bitcoin nên không thể tận dụng những lợi thế của công nghệ Bitcoin. Do đó mọi thứ phải được xây dựng ngay từ đầu. Giao dịch Monero mất nhiều dung lượng trong Blockchain hơn Bitcoin nên rất tốn kém để có thể chạy full node.

Đặc điểm của Monero coin?

Nó sử dụng giao thức CryptoNote dưới dạng hàm băm Proof of Work CryptoNight; để hạn chế việc khai thác bằng máy tính chuyên dụng (ASIC). Thay vào đó, CryptoNight tối ưu cho các CPU thông thường để cung cấp năng lượng cho PoW. Tạo ra một cộng đồng Monero miner bình đẳng.

Khả năng hoán đổi tương tự tiền mặt.

Bitcoin là một sổ cái mở. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả các giao dịch đều có thể truy dấu và theo dõi. Tức là nếu số bitcoin mà bạn sở hữu đã từng dùng để rửa tiền thì hãy xác định là số bitcoin này sẽ bị mất giá khi đem đi mua bán trên thị trường. Do vậy, đôi khi đồng tiền điện tử này lại có tính hoán đổi thấp. Đồng Monero thì khác, tất cả thông tin giao dịch đều được bảo mật, không ai có thể biết giao dịch XMR của bạn đã đi qua tay ai. Do đó tính hoán đổi của đồng này cũng tương tự như tiền pháp định.

XMR có một public view key và một private view key

Một trong những khía cạnh rối rắm của Monero là key của đồng này. Đối với bitcoin hay ETH bạn chỉ có một public key và một private key cho ví của bạn. Song, XMR không đơn giản như vậy.

  • Public view key dùng để tạp địa chỉ tạp thời khi số tiền được gửi đến người nhận.
  • Private view key cho phép người nhận scan blockchain để tìm số tiền được gửi đến.

Một số thông tin về Monero coin?

  • Token Symbol:  XMR
  • Blockchain: Monero
  • Transaction Speed: ~20 phút
  • Maximum Token supply: Không có
  • Circulating Supply: 18.161.281,16 XMR
  • Market cap: 2.996.581.017$

Cách kiếm và sở hữu XMR coin?

Hiện tại mọi người có thể kiếm được XMR bằng các cách sau:

  • Mua trên các sàn giao dịch đã niêm yết coin này.
  • Trở thành Miners sử dụng sức mạnh của CPU để đào XMR. Anh em có thể nhận được thêm XMR từ việc xác thực giao dịch giống với Bitcoin.

XMR đã ra mắt phiên bản chống các loại máy đào chuyên dụng vì vậy XMR chỉ có thể được đào qua CPU.

Monero (XMR) đã tiến hành hard fork V15 thành công

Bản hard fork tháng 7 mang tên V15 đã tăng lên 16 (trước đó là 11) chữ ký Ring Signatures cho mỗi giao dịch. Nói nôm na, Ring Signatures là chữ ký điện tử cho phép người gửi che giấu thân phận của mình và về mặt tính toán thì không thể truy vết được khóa nào và được ai tạo ra – một đặc tính khác biệt của Monero.

Ngoài ra, thuật toán Bulletproofs trước đó đã được nâng cấp lên “Bulletproofs +”. Đây là một bản nâng cấp công nghệ phòng vệ được triển khai từ năm 2018 nhằm đảm bảo thông tin được lưu trữ trong một giao dịch bí mật không chứa bất kỳ sai lệch nào. Bulletproofs + làm giảm kích thước và tăng tốc độ giao dịch. Từ đó, nâng hiệu suất tổng thể lên 5-7%.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments