Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023
No menu items!
spot_imgspot_img
HomeTin Tức CryptoOptimism (OP) chuẩn bị cho bản nâng cấp lớn nhất từ ​​trước...

Optimism (OP) chuẩn bị cho bản nâng cấp lớn nhất từ ​​trước đến nay

Bedrock sẽ mở đường cho Optimism giới thiệu một hệ sinh thái đa khách hàng (multi-client ecosystem)

Sự phát hành Bedrock của Optimism đã sắp tới, và bản nâng cấp mới nhất này sẽ đặt nền móng cho Ethereum trở thành một Superchain trong tương lai.

Để nói một cách đơn giản, Superchain là một tập hợp các chuỗi mà tất cả đều chia sẻ một ngăn xếp phần mềm (Software Stack) và có cùng các thuộc tính bảo mật giúp chúng có khả năng giao tiếp và làm việc cùng nhau.

Việc triển khai Bedrock sẽ giảm phí giao dịch đáng kể và rút ngắn thời gian gửi tiền xuống dưới một phút. Theo Karl Floersch, CEO và đồng sáng lập của Optimism (OP), một quy trình rút tiền hai bước cũng sẽ được giới thiệu để đảm bảo an ninh tối đa.

Bản nâng cấp mạng chính của Optimism lên Bedrock được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 5 tháng 6 lúc 23:00 pm (theo giờ Việt Nam) và sẽ đóng mạng lưới trong khoảng 2 đến 4 giờ — có nghĩa là mọi giao dịch, rút tiền và gửi tiền sẽ bị tạm dừng trong thời gian này.

“Đây là một mốc quan trọng cho OP stack và đưa chúng tôi gần hơn với tầm nhìn về Superchain,” Floersch nói.

Superchain là gì?

Tầm nhìn về Superchain hình dung một mạng lưới các chuỗi xây dựng trên OP stack. Nó sẽ kết hợp các yếu tố riêng lẻ như kết nối, quản trị, nâng cấp và giao tiếp giữa các chuỗi để tạo thành một mạng lưới thống nhất duy nhất.

“Nó được xây dựng một cách rất thích hợp với các tiêu chuẩn Ethereum, lý do tại sao việc trở thành một tiêu chuẩn cho L2s quan trọng là vì nó cho phép chúng tôi có một hệ sinh thái nhiều khách hàng.” Theo Floersch nói.

Sau Bedrock, bất kỳ ai quan tâm đến việc xây dựng trên Ethereum có thể chạy phần mềm nút bằng cách sử dụng cả node của OP hoặc node cá nhân riêng mà không cần sự can thiệp của OP.

Floersch nói rằng: “Đó là bản chất của việc phát triển mã nguồn mở, phân tán công nghệ không đủ, chúng ta cần phân tán xã hội, chúng ta cần nhiều khách hàng cài đặt.”

Cho phép hệ thống chứng minh module

Các chuỗi xây dựng trên OP stack sẽ chia sẻ hệ thống xếp hàng và chứng minh chuẩn, cho phép chúng xây dựng một cộng đồng blockchain có khả năng mở rộng trên Ethereum, Floersch giải thích.

Để đảm bảo các tin nhắn được gửi an toàn giữa các chuỗi khác nhau, hệ thống chứng minh nhiều và chứng minh module sẽ được áp dụng.

“Chứng minh nhiều là cách chúng tôi đảm bảo rằng một chứng minh là an toàn, vì vậy chúng tôi có nhiều cài đặt chứng minh chống lỗi để thêm sự dự phòng đảm bảo rằng một tin nhắn không bao giờ bị làm giả, nhưng chúng tôi cũng có chứng minh module, có nghĩa là chúng tôi không xây dựng những chuỗi này cho một hệ thống chứng minh, chúng tôi sử dụng hệ thống chứng minh để chứng minh các tin nhắn giữa các chuỗi,” Floersch nói.

Điều này có nghĩa là sau Bedrock, cả chứng minh lỗi và chứng minh hợp lệ sẽ có sẵn trên OP stack, cho phép giao tiếp truyền thời gian thấp giữa các chuỗi.

Để cho phép các giao dịch OP giao tiếp với nhau, một lớp xếp hàng chung (shared sequencing layer) sẽ được ra mắt.

“Nếu tôi có một giao dịch và tôi muốn cho vay nhanh nó, gửi nó đến một chuỗi, chuyển token sang một chuỗi khác và chuyển trả lại một cách liền mạch, đó là những gì xếp hàng chung cung cấp,” Floersch nói.

Tầm nhìn về tương lai

Khác với tầm nhìn về nhiều chuỗi, nơi các ứng dụng tập trung vào triển khai trên các chuỗi riêng của họ, OP hy vọng rằng nó có thể xây dựng các khung chuẩn thông qua Bedrock để cho phép nhà phát triển triển khai mọi thứ vào một Superchain duy nhất.

“Điều đó không phải là về tính linh hoạt cho sự phân chia đa dạng của cộng đồng, nó là tính linh hoạt để cộng đồng có thể đổi mới và sau đó đẩy các đổi mới lên cùng một OP stack.” Floersch nói.

Cuối cùng, Floersch lưu ý rằng: Hy vọng OP sẽ tạo ra các tiêu chuẩn cho cộng đồng Ethereum để xây dựng và phát triển từ đó, đó là mục tiêu chính của chúng tôi, chúng tôi đang xây dựng hoàn toàn mã nguồn mở, có giấy phép MIT… chúng tôi đang tạo điều kiện cho nhiều người xây dựng trên nó và sử dụng nó theo các cách khác nhau.”

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments