Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023
No menu items!
spot_imgspot_img
HomeTin Tức CryptoStablecoin PYUSD của PayPal bị đặt dấu hỏi về tính hữu dụng,...

Stablecoin PYUSD của PayPal bị đặt dấu hỏi về tính hữu dụng, công nghệ và phí gas

Ra mắt khá bất ngờ, stablecoin PYUSD của ông lớn dịch vụ thanh toán PayPal đang đối mặt vô số câu hỏi về giá trị mà nó mang lại, cũng như các vấn đề xoay quanh phí gas và công nghệ phát triển.

1691543163713.png

Sau ít nhất 2 năm cân nhắc, phát triển và trì hoãn, gã khổng lồ thanh toán tiền kỹ thuật số PayPal đã thông báo tung ra stablecoin của riêng mình, cho phép người dùng “mua, bán, nắm giữ và gửi” stablecoin trên nền tảng.

Nhưng ngay từ khi ra mắt, PYUSD đã bị đặt ra câu hỏi về sự tồn tại của nó, khi mà những công dụng kể trên của stablecoin thì một đồng USD kỹ thuật số trên PayPal vẫn có thể làm được, thậm chí là ổn định hơn.

Cộng đồng đã đặt ra một số vấn đề cho PYUSD như sau.

PYUSD có thể dùng để làm gì?​

Dựa trên những thông tin được công bố, PYUSD có thể được gửi nhận đến các tài khoản PayPal phạm vi nước Mỹ. Ngoài ra, stablecoin cũng có thể dùng để mua sắm trực tuyến và mua các đồng tiền mã hoá khác. Về cơ bản công dụng của PYUSD cũng giống như USD hay các stablecoin đã có sẵn trên thị trường.

Tuy đã triển khai ngày hôm qua (07/08), The Block cho biết tuỳ chọn mua PYUSD vẫn chưa khả dụng. Theo đó, trang web yêu cầu người dùng cung cấp số Căn cước công dân để truy cập dịch vụ crypto.

PYUSD được phát triển trên ngôn ngữ lập trình Solidity đời cũ​

Về khía cạnh công nghệ, nhà phát triển @0xCygaar đã chỉ ra stablecoin của PayPal được lập trình trên Solidity phiên bản 2018. Đáng lưu ý là smart contract của PYUSD cho phép đơn vị quản lý đơn phương tạm dừng các giao dịch, đóng băng ví hay được tuỳ ý điều chỉnh nguồn cung.

 

Phí gas Ethereum​

PYUSD là một token ERC-20 trên Ethereum. Quyết định phát hành PYUSD trên Ethereum cũng là một bước đi bất ngờ, vì điều này sẽ khiến người dùng trả khoản phí đắt đỏ của Ethereum.

Nhà phát triển Web3 David Phelps nhận xét:

“PayPal đã tung ra một stablecoin trên mạng Ethereum, thay vì tận dụng các rollup với phí giao dịch 2 xu. Một cách tuyệt vời để đảm bảo các khoản phí cắt cổ của chính họ trông như một đốm nhỏ bên cạnh phí gas.”

Bản thân PayPal dường như cũng thừa nhận điều này, công ty viết trong phần giải thích về stablecoin:

“Mặc dù vậy, hãy nhanh chóng mua PYUSD, bạn có thể tìm thấy các mức giá và phí khác nhau khi mua nó bên ngoài PayPal.”

Paxos nắm giữ 100% nguồn cung PYUSD​

PYUSD được PayPal phối hợp phát hành bởi Paxos, công ty stablecoin đứng sau đồng BUSD của Binance mà đã bị chính quyền Mỹ yêu cầu dừng hoạt động. Kế hoạch làm stablecoin đã được PayPal và Paxos ấp ủ từ lâu, song tưởng chừng đã bị đình chỉ sau khi Paxos gặp rắc rối với chính quyền Mỹ hồi tháng 02/2023.

Paxos đã công bố địa chỉ hợp đồng của PYUSD, với tổng nguồn cung trên Ethereum hiện là 26,9 triệu token.

Dữ liệu trên chuỗi cho thấy Paxos đã mint 1,1 triệu PYUSD lần đầu tiên vào tháng 11/2022, sau đó tiến hành nhiều thử nghiệm chuyển khoản. Vào ngày 1/2/2023, Paxos tiếp tục mint 26,4 triệu token. Vào 23/02/2023, công ty đã đốt 25,5 triệu PYUSD. Đến ngày 3/8/2023, 24,9 triệu PYUSD được mint trở lại.

Tựu chung, Paxos đang nắm giữ hoàn toàn nguồn cung của PYUSD. Ngoài ra, một số người còn chỉ ra bộ mã của PYUSD cũng có nhiều điểm tương đồng với Pax Dollar (USDP).

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments