Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023
No menu items!
spot_imgspot_img
HomeTin Tức CryptoStellar tham gia Bytecode Alliance để hỗ trợ phát triển Wasm

Stellar tham gia Bytecode Alliance để hỗ trợ phát triển Wasm

Stellar đã tham gia nhóm ngành đang phát triển Wasm, một công cụ tính toán thay thế để thực hiện các hợp đồng thông minh.

Stellar tham gia Bytecode Alliance để hỗ trợ phát triển Wasm

The Stellar Development Foundation đã tham gia vào Bytecode Alliance, một nhóm ngành khuyến khích việc phát triển WebAssembly (Wasm), theo thông báo ngày 21 tháng 8. Wasm là một đối thủ của Ethereum Virtual Machine (EVM) được sử dụng trong hệ thống Ethereum. Nó cũng được sử dụng trong các ứng dụng trình duyệt không liên quan đến blockchain.

EVM là một máy ảo hoặc công cụ tính toán được sử dụng để thực thi hợp đồng thông minh. Nó được sử dụng bởi hầu hết các mạng blockchain, bao gồm Ethereum, BNB Smart Chain, Avalanche và nhiều mạng khác. Tuy nhiên, một số mạng sử dụng Wasm thay thế, bao gồm Polkadot, MultiversX (trước đây là Elrond) và Internet Computer.

Tại sao Stellar chọn Wasm?

Stellar ban đầu ra đời như một mạng thanh toán vào năm 2014. Nhưng vào năm 2022, nó đã triển khai hợp đồng thông minh để cung cấp thêm tính năng cho mạng. Vào tháng 4 năm 2022, các nhà phát triển Stellar đã chọn Wasm làm công cụ tính toán của họ. Họ lý giải rằng mặc dù EVM được ưa chuộng, nhưng “mô hình lưu trữ và thực thi của nó tốn kém và khó khăn để đồng thời hóa,” điều này “gây cản trở cho khả năng mở rộng,” làm cho các giao dịch trở nên đắt đỏ hơn.

Stellar cũng lý giải rằng Wasm rất phù hợp cho các môi trường “cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt” như các mạng blockchain, vì nó ban đầu được phát triển cho các ứng dụng trình duyệt. Điều này cũng là một lý do khác mà đội ngũ Stellar đã chọn Wasm thay vì EVM.

Tuy nhiên, phần lớn công việc phát triển cho Wasm được thực hiện bởi Bytecode Alliance, một tổ chức phi lợi nhuận gồm các công ty internet như Amazon, Cisco, Intel, Microsoft và những người khác. Khi Stellar chọn Wasm làm công cụ tính toán của mình, nhà phát triển của Internet Computer, Dfinity, là thành viên duy nhất của liên minh đại diện cho mạng blockchain.

Wasm sẽ là tương lai?

Trong thông báo ngày 21 tháng 8, Stellar lý giải rằng tham gia vào Bytecode Alliance là một “quyết định dễ dàng,” vì điều này sẽ cho phép đội ngũ “ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn và công cụ” trong cộng đồng phát triển Wasm. Đội ngũ nhấn mạnh rằng mục tiêu của họ không chỉ là đại diện cho Stellar mà còn là “ủng hộ cho tất cả các mạng blockchain và nhà phát triển của chúng.” Theo Stellar, việc tham gia của họ trong tổ chức này sẽ giúp liên minh hỗ trợ các yêu cầu của Web3 và các nhà phát triển blockchain:

“Ảnh hưởng này đảm bảo rằng Liên minh xem xét các yêu cầu độc đáo của các trường hợp sử dụng blockchain và non-web, thúc đẩy hệ sinh thái Wasm tiến gần hơn đến khả năng phục vụ và hỗ trợ một loạt ứng dụng rộng hơn, chẳng hạn như […] các nền tảng hợp đồng thông minh.”

Cộng đồng Wasm tiếp tục tiến xa trong thế giới Web3 được thống trị bởi EVM. Vào ngày 3 tháng 4, mạng Astar thông báo rằng nó sẽ cho phép cả hợp đồng EVM và Wasm được triển khai trên cùng một mạng, cho phép nhà phát triển sử dụng bất kỳ máy ảo nào. Astar đặt tên cho sự kiện này là “Ngày ra mắt Wasm.” Vào ngày 22 tháng 8, Binance thông báo rằng họ sẽ cung cấp 2,2 triệu đô la cho một nền tảng ứng dụng chứng minh không biết gọi là “zkWASMHub” sử dụng Wasm.”

Liên quan: Phân tích XLM 06/08/2023: Cơ hội tăng trưởng!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments