Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023
No menu items!
spot_imgspot_img
HomeKiến ThứcThe Merge là gì? Sự kiện nào sẽ diễn ra vào ngày...

The Merge là gì? Sự kiện nào sẽ diễn ra vào ngày 19/9 tới đây?

The Merge là bản nâng cấp quan trọng nhất của Ethereum trong năm 2022. Sự kiện sẽ đánh dấu mốc Ethereum chuyển hoàn toàn sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake (POS). Cùng cộng đồng Hold Coin Việt Nam tìm hiểu thêm về sự kiện này.

ether

Tại sao lại diễn ta Ethereum Merge?

Ethereum trước đây và hiện tại, nó giống như Bitcoin, tức là sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), buộc người dùng phải giải các câu đố toán học để xác thực các giao dịch và bảo vệ mạng. Để làm điều này, nó đòi hỏi các thợ đào phải có dàn máy móc xịn và tiêu tốn nhiều điện năng để hoạt động.

Tuy nhiên PoW đang bộc lộ nhiều nhược điểm:

  • Tiêu tốn nhiều điện năng, hiệu suất thấp, chi phí giao dịch cao, và khả năng mở rộng kém.
  • Các công ty có sức mạnh tính toán khổng lồ có thể kiểm soát hơn một nửa số nút xác thực, dẫn đến các mối đe dọa bảo mật cao hơn nhiều đối với Ethereum.

=> Những người sáng lập Ethereum đã nhận ra điều này và quyết định chuyển đổi sang một cơ chế đồng thuận khác được gọi là bằng chứng cổ phần (PoS), và quá trình này được gọi là Merge (hợp nhất). Lúc này, Ethereum sẽ không yêu cầu phải đầu tư nhiều máy đào đắt tiền và vẫn đảm bảo được hiệu suất cao. Ethereum 2.0 sẽ sử dụng việc đặt cược (staking) để xác minh các giao dịch.

Lợi ích của The Merge?

TPS của Ethereum hiện tại là 30 TPS và có thể đạt được con số khủng khiếp lên tới 100.000 TPS sau khi nâng cấp và sẽ giúp tăng cường throughput của mạng lưới Ethereum
Trong khi các chính quyền vẫn bày tỏ quan điểm e ngại về việc tiêu tốn năng lượng và ô nhiễm môi trường mà POW mang lại , nếu The Merge thành công thì sẽ giảm tiêu thụ năng lượng đến 99,95% và đây sẽ là một cú hích vô cùng lớn và đột phá mở ra cơ hội lớn giúp cho toàn thị trường crypto có thể dễ dàng được chấp thuận và ứng dụng rộng rãi hơn vì Defi trên Ethereum vào thời điểm hiện tại là lớn mạnh nhất
Bản nâng cấp lần này của Ethereum có thể nói là bước ngoặt của blockchain có smart contract đi đầu trong thế giới crypto. Toàn bộ data được đồng bộ hoàn toàn 1 cách mượt mà và vẫn đảm bảo trải nghiệm cho người dùng .
Lần nâng cấp này phần nào cũng sẽ giảm tải sự phụ thuộc vào các Layer 2 trên Ethereum khi mà nguy cơ bị hack qua các bridge trở nên ngày càng cao.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments