Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
No menu items!
spot_imgspot_img
HomeKiến ThứcTornado Cash bị phạt - Công cụ nào sẽ được sử dụng...

Tornado Cash bị phạt – Công cụ nào sẽ được sử dụng tiếp theo?

Tornado Cash bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ thêm vào Danh sách trừng phạt (SDN) vào ngày 8/8/2022. Sau các lệnh trừng phạt; tất cả các cá nhân và tổ chức của Hoa Kỳ bị cấm tương tác với Tornado Cash hoặc bất kỳ địa chỉ ví Ethereum nào được liên kết với giao thức. Cùng cộng đồng Hold Coin Việt Nam tìm hiểu xem những công cụ nào sẽ có thể được sử dụng như Tornado.

Về Tornado Cash

tornado cash

Hiện tại, website của Tornado Cash không thể truy cập tại Việt Nam. Và có thông tin một nhà phát triển ứng dụng này bị bắt ở Hà Lan.

Tornado Cash là một nền tảng “máy trộn” giao dịch, cho phép người dùng gửi ETH hay các token ERC-20 được hỗ trợ vào. Dự án sau đó sẽ trộn lẫn số ETH này và gửi lại cho người dùng, về bản chất xóa gần như hoàn toàn dấu vết giao dịch của số tiền để tăng tính riêng tư. Đây là một dự án mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung, song bị luật pháp ngăn cản chỉ vì bị dùng cho mục đích xấu.

Ứng cử viên thay thế đầu tiên: Umbra

Tương tự như những gì Tornado cung cấp. Umbra cũng là một giao thức cho phép người dùng chuyển tiền một cách lén lút trên Ethereum. Sự khác biệt là người nhận có thể biết ai đã gửi chuyển khoản.
Về logic triển khai sản phẩm cụ thể, Umbra khác với Tornado Cash. Logic của giao thức Umbra là trước tiên người nhận chuyển quyền cho phép và ánh xạ một địa chỉ riêng mới (địa chỉ mới không cần sao lưu và được kiểm soát trực tiếp bởi khóa riêng của địa chỉ ban đầu).
Hiện tại, Umbra hỗ trợ bốn mạng chính là Ethereum, Polygon, Optimism và Arbitrum. Cũng như bốn mã thông báo chính của ETH, USDC, USDT và DAI.
So với Tornado Cash và Aztec, Umbra không sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức, mà dựa trên mật mã đường cong elliptic thông thường. Thay vì phá vỡ liên kết giữa địa chỉ gửi và nhận như Tornado đã làm, Umbra làm cho liên kết trở nên vô nghĩa.
Mọi người đều có thể thấy ai đã gửi tiền và mọi người có thể thấy địa chỉ mà tiền được gửi đến. Nhưng địa chỉ nhận tiền này không bao giờ được sử dụng trên chuỗi. Vì vậy bất kỳ người quan sát bên ngoài nào cũng không thể biết ai đang kiểm soát nó.

Ứng cử viên thứ 2: Mạng Aztec

Aztec Network là một dự án ZK-rollup tập trung vào quyền riêng tư trên Ethereum. Dự án này vừa là một dự án riêng tư vừa là một đường đua L2. Nó có thể ẩn hành vi giao dịch của người dùng được mã hóa, để thông tin giao dịch của người dùng không bị các quan sát viên bên ngoài nắm được, do đó bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.
Nguyên tắc hoạt động của Aztec tương tự như việc nhiều người dùng đặt tiền của họ vào một bể ẩn danh; sau đó lấy ra theo từng đợt và vô thời hạn. Tiền được chuyển giữa các tài khoản mà không tiết lộ số tiền được chuyển trong mỗi giao dịch, khiến những người quan sát bên ngoài không thể suy luận dòng tiền gửi tiếp theo vào Aztec.
Một điểm nổi bật khác của Aztec là dự án sử dụng Huff, ngôn ngữ lập trình EVM của riêng nó. Ngôn ngữ này là một ngôn ngữ giống như hợp ngữ, gần giống với một ngôn ngữ máy có thể được máy trực tiếp “hiểu” và thực thi. Nó cho phép các nhà phát triển lập trình trực tiếp bằng mã máy EVM So với Solidity và Vyper, việc viết các hợp đồng thông minh bằng ngôn ngữ Huff có thể giảm tới 80% chi phí gas.

Ứng cử viên thứ 3: ETH-Mixer

ETH-Mixer là một công cụ trộn “cổ” đã hoạt động từ năm 2017. Ngoài mạng Ethereum, công cụ này cũng ra mắt một “BTC-Mixer” hỗ trợ trộn Bitcoin .
Công cụ này là bộ trộn đầu tiên trên mạng Ethereum và các nguyên tắc cơ bản của nó cũng giống như hầu hết các bộ trộn.
ETH-Mixer tính phí 0,001 ETH cho mỗi giao dịch. Nó đã hoạt động được 5 năm và đã thực hiện hơn 110.000 giao dịch chuyển tiền hỗn hợp.

Ứng cử viên thứ 4: CoinJoin

CoinJoin là một trong những công cụ trộn tiền lâu đời nhất, nhưng nó kém nổi tiếng hơn nhiều so với Tornado Cash. Điều này có thể là do nó phục vụ một kịch bản hoàn toàn khác với Tonado, CoinJoin được phát triển cho Bitcoin(BTC) và Bitcoin Cash (BCH).
Là một công cụ chuyển tiền ẩn danh mã nguồn mở cổ xưa. CoinJoin bắt đầu chuyển tiền nhiều bên bằng cách cùng ký hợp đồng thông minh với nhiều bên và kết hợp các giao dịch của tất cả các bên trong chuyển tiền nhiều bên.
Mã của CoinJoin hoàn toàn là mã nguồn mở và nhóm phát triển của nó tin rằng: “sự riêng tư về tài chính là có thể và cần thiết”. Hệ thống CoinJoin cho phép bất kỳ ai gửi bitcoin và nhận bitcoin mới tại một địa chỉ khác. Không cần nhật ký, không cần giám sát, chỉ có sự riêng tư hoàn toàn.

Và cuối cùng: Cash Fushion

Khác với các công cụ trộn tiền thông thường được phát triển cho các chuỗi chính thống, Cash Fusion là một “dị thường” giữa các sản phẩm tương tự. Đây là một công cụ chuyển quyền riêng tư được phát triển dựa trên BCH. Trong phần giới thiệu chính thức, họ thừa nhận rằng “Mục tiêu của CashFusion là hiện thực hóa chức năng của CoinJoin trên cơ sở BCH.”
Hiện tại, Cash Fusion được tích hợp vào ví Electron Cash. Chức năng chuyển khoản riêng tư có thể được bật bằng một cú nhấp chuột thông qua ví Electron Cash. Mã của CashFusion đã được kiểm toán bởi Kudelski Security.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments